Home / สาระเป็นความรู้ / แซบจี๊ดจัดจ้าน แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม

แซบจี๊ดจัดจ้าน แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม

วันนี้ทางสยามวีค เอาสูตรเมนูสุดแซบมาฝากกัน นั้นก็คือ สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร และ สูตรทำปลาหมึกย่าง นำมาฝากเพื่อนๆ เพื่อจะทำกินเองที่บ้าน หรือจะทำขายรายได้ดีอีกด้วย จะมีส่วนผสมอะไรบ้างเราตามไปชมกันเลย สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด(สูตรที่1) สวนผสม พริกแดง 165 กรัม กระเทียมไทย 165 กรัม น้ำตาลทราย 600 กรัม ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) เกลือป่น 65 กรัมรากผักชี 15 กรัม น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้) วิธีทำ 1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ 3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน 4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด

การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก 1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน 2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด น้ำจิ้มอีกสูตร ครับ(สูตร2) 1.น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก 2.พริกสด หรือ พริกขี้หนู 3.กระเทียมสด 4.รากผักชี 5.กระเทียมดองพร้อมน้ำ 6.ผักชี 7.น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา สูตรทำปลาหมึกย่าง

ขั้นตอนการทำดังนี้ 1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน 2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง

3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว 4.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย 5. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ

Facebook Comments Box

Check Also

กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น

น้ำตาลจะไม่เป็น …