Home / สาระเป็นความรู้ / เทคนิคการปลูกบวบหอมเพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

เทคนิคการปลูกบวบหอมเพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

คุณจักรพงษ์ โนนท้าว เกษตรกรบ้าหนองวัวซอใต้ เป็นเกษตรกรอีกหนึ่งคนที่เป็นคนหนุ่มมุ่งมั่นในการปลูกพืชอินทรีย์ในพื้นที่ของคุณจักรพงษ์ มีการปลูกพืชหลายอย่าง เช่น ถั่วลิสง บวบหอมมันสำปะหลัง กล้วย แก้วมังกร เป็นต้น ล้วนแล้วแต่เป็นพืชที่ไม่ต้องใช้สารเคมีมาก และจากการได้ศึกษาจากพัฒนาที่ดินทำให้คุณจักรพงษ์เองมีความคิดที่จะทำการปลูกพืชในแนวทางทฤษฎีใหม่ คือปลูกพืชหลายอย่างตามฤดูการสลับกันไปและทำปุ๋ยหมักใช้เองเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตในการปลูกพืชต่างๆ ในพื้นที่ และพืชที่ทำรายได้ในพื้นที่ส่วนใหญ่คือการปลูกบวบหอม เพราะเป็นพืชระยะสั้นและทำรายได้ทุกวัน สำหรับการปลูกบวบหอมนั้นคุณจักรพงษ์ บอกว่าไม่ยุ่งยาก ตลาดมีความต้องการสูงมีคนมารับถึงที่

การเตรียมต้นกล้าบวบหอม 1.นำปุ๋ยดินหมักชีวภาพ ดิน และแกลบดำ อย่างละเท่าๆ กัน ผสมกันแล้วกรอกลงถุงเพาะ 2.หยอดเมล็ดบวบลงถุงเพาะรดน้ำจนบวบโตมีใบแท้ 2 ใบ จึงนำต้นกล้าไปปลูกได้ การเตรียมค้าง,ร้านและหลุมปลูก 1.ค้างที่จะทำคือ การสานไม้ไผ่ขัดแตะยกร้านสูงจากพื้นประมาณ 1.80 เมตร 2.ปักหลักตรงหลุมปลูก เพื่อเป็นค้างผูกเถาบวบขึ้นสู่ร้าน ผูกปลายค้างติดร้านให้แน่นไม่โยก 3.หลุมปลูกควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพอย่างน้อย1บุ้งกี๋ต่อหลุมคลุมด้วยฟางแห้ง หรือหญ้าแห้งปลูกหลุมละ 1 ต้น 4.หลุมควรห่างกันประมาณ 1.50×1.50 เมตร ทำคูกั้นน้ำสำหรับพื้นที่ที่เป็นดินทรายเพราะมีความเสี่ยงในเรื่องของการพังของหน้าดิน เพราะจะไม่ค่อยมีหญ้าขึ้นยึดหน้าดิน ดังนั้นจึงสามารถใช้เป็นต้นหญ้าแฝกในการช่วยยึดหน้าดิน เพื่อทำการปรับพื้นที่สภาพดิน

การดูแลบวบหอม 1.ขณะต้นกล้าที่ย้ายมา ยังเล็กอยู่ จะมีเต่าทองมาคอยทำลาย เจาะใบ ควรป้องกันโดยการล้อมกรอบ ต้นกล้าด้วยหนังสือพิมพ์ โดยปักหลัก4หลัก 2.ควรใช้ต้นกล้วยมาผูกเถาของบวบ ติดค้างจนถึงร้านบวบ 3.คอยปลิดแขนงออก ให้มียอดเถาเดียวขึ้นร้านแต่เมื่อขึ้นบนร้านให้มีหลายแนงยิ่งดีจะมีผลดก 4.ควรเติมปุ๋ยหมักชีวภาพอยู่เสมอๆ ทุกๆ 15 วัน และรดน้ำให้ชุ่ม 5.ฉีดพ่นน้ำหมักสะเดา ทุกสัปดาห์ 6.ควรตัดผลบวบขณะอายุพอดี 7.ขณะผลบวบหอมยังเล็ก มักถูกแมลงวันทองทำลาย ป้องกันโดยใช้หนังสือพิมพ์ห่อหุ้ม

ขนาดของบวบที่เก็บขายมีขนาดเส้นรอบวงไม่มาก ลูกยาวไม่เกิด 25 ซม.สามารถเก็บได้วันเว้นวัน ในพื้นที่มีพ่อค้ามารับถึงในพื้นที่ ช่วงที่ใบขึ้นหนาหรือปกคลุมควรมีการตัดเด็ดใบทิ้งให้แดดส่งถึงได้บ้าง เพราะถ้าใบหนามากเกินไปจะทำให้ผลไม่สวยหรือใบออกมาปิดฝักบวบทำให้มองไม่เห็นบวบจะโตเร็วมากเว้น 1 วัน ก็ไม่สามารถได้ราคาเดินแล้วน้ำหมักเก็บไว้เพื่อการทำสะดวกในการนำไปใช้ซึ่งเป็นการหมักผลไม้เป็นประเภทผลไม้สีเหลืองโดยเฉพาะกล้วยสามารถใช้กับบวบหอมได้ผลดี

Facebook Comments Box

Check Also

กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น

น้ำตาลจะไม่เป็น …