Home / สาระเป็นความรู้ / อ่านเเล้วกระจ่าง!! ไขข้อสงสัย ถ้าดื่ม ‘กาแฟดำ’ จะทำให้อายุยืนเป็นเรื่องจริงหรือมั่ว ใครชอบดื่มกาเเฟควรรู้

อ่านเเล้วกระจ่าง!! ไขข้อสงสัย ถ้าดื่ม ‘กาแฟดำ’ จะทำให้อายุยืนเป็นเรื่องจริงหรือมั่ว ใครชอบดื่มกาเเฟควรรู้

ถ้าพูดถึงเรื่องกาเเฟคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน ที่ในเเต่ละวันขาดไม่ได้เลยทีเดียว ประโยชน์ของกาเเฟคนทั่วไปคงรู้เเค่ว่าช่วยให้สดชื่นเเละหายง่วงเท่านั้น เเละกินมากก็ไม่ดี ในอีกมุมหนึ่งหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของประโยชน์ของ ‘กาเเฟดำช่วยทำให้อายุยืนได้’ เป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น วันนี้ Kaijeaw.com จะพาไปดูกันชัดๆ ว่าประโยชน์ที่กล่าวมานั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เเละมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ

ล่าสุดในรายการ ‘ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว’ ก็ได้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ ‘กินกาแฟดำทำให้อายุยืน (ชัวร์หรอ?)’ โดยได้เชิญ คุณปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ โรงพยาบาลพญาไท 2 เเละได้คอนเฟิร์มกลางรายการว่า ‘ชัวร์แม่น’ การดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนขึ้นจริง คุณปัฐมาพร ได้เผยว่า มีผลการศึกษา 2 ชิ้นที่พบว่า การดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนขึ้นจริง โดยทดลองกับคนกว่าแสนคน และติดตามผลนานกว่า 16 ปี ซึ่งในกาแฟมีสารประกอบหลักๆ คือคาเฟอีน ที่ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย ซึ่งส่วนนี้นี่เอง ที่อาจเป็นส่วนช่วยทำให้อายุยืนขึ้น ในการทานกาแฟให้ได้ประโยชน์ที่สุดคือ กาแฟดำ ที่ไม่เติมน้ำตาลหรือครีม ปริมาณที่เหมาะสมของการทานคาเฟอีนคือ 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับกาแฟ 2 แก้ว ถ้าเกินจะทำให้ใจสั่น หรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

คุณปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ​

นอกจากนี้ กาเเฟดำก็ยังมีประโยชน์อีกมาก เเต่ก็เป็นกาเเฟที่ไม่ค่อยมีคนนิยมดื่มนักเพราะว่ามีความเข้มจนเกินไป ลงไปดูประโยชน์ของกาเเฟดำเผื่อจะมีใครที่หันมาดื่มกาเเฟดำกันมาขึ้น ไปดูกันเลย กาเเฟดำ-3

1. ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี มีการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวัน จะสามารถบรรเทาและป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีได้ โดยจะต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยต่อวัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูที่สุขภาพด้านอื่นๆ ของตัวคุณเองด้วย 2. ช่วยลดความอ้วน กาแฟดำมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และสามารถให้พลังงานทดแทนได้ ซึ่งการดื่มกาแฟเป็นประจำหลังมื้ออาหาร ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากกาแฟจะเข้าไปทำให้ไขมันที่ทานเข้าไปแตกตัวและสลายไปอย่างง่ายดาย 3. ป้องกันโรคหอบ กาแฟสามารถป้องกันอาการหอบหืดได้ ถ้าดื่มกาแฟดำเป็นประจำ ฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง และไม่ทำให้เกิดอาการหอบนั่นเอง

4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ กาแฟดำเมื่อดื่มบ่อยๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ดี เนื่องจากในกาแฟดำมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง ชื่อว่านิโคติน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จึงไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจ แถมลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย 5. ป้องกันโรคมะเร็ง ในกาแฟดำมีกรดอะซิติก ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ผิดปกติ ที่อาจกลายเป็นมะเร็งในวันหน้า เมื่อดื่มบ่อยๆ จึงหมดห่วงเรื่องมะเร็งร้ายมาเยือนไปได้เลย 6. บรรเทาอาการปวดศีรษะ การดื่มกาแฟดำก็ช่วยได้ดีเช่นกัน เพราะคาเฟอีนมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และระงับอาการปวดศีรษะได้ เเละช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากอาการเมาค้างจากการดื่มสุราได้

7. ช่วยชะลอวัย เเละที่หลายคนอาจจะไม่เชื่อการดื่มกาแฟดำบ่อยๆ นั้นจะช่วยชะลอวัยได้ เพราะกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปจนอาจทำให้แก่เร็ว พร้อมทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นของผิวได้อย่างดีเยี่ยม โอ้โห!! ประโยชน์ของกาแฟดำเยอะมาก กาเเฟที่มีรสชาติที่ไม่ค่อยอร่อยนัก มีรสชาติก็เข้มข้นจนเกินไป คราวนี้ต้องลองหันมาชิมกาเเฟดำดูซะเเล้ว ดีกว่ากินกาเเฟที่มีน้ำตาล ครีม ที่ทำร้ายร่างกาย เรียบเรียงโดย : Kaijeaw.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก AMARIN TVHD

Facebook Comments Box

Check Also

กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น

น้ำตาลจะไม่เป็น …