Home / ท่องเที่ยวทั่วโลก / นครพนม สุขใจที่ได้มา สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง

นครพนม สุขใจที่ได้มา สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง

วันนี้เราจะพาเยือนจังหวัดที่ได้ขึ้นชื่อว่า มีความสุขที่สุดในประเทศไทย ที่อยู่ทางภาคอีสาน เป็นเมืองที่ผู้คนน่ารัก เรียบง่าย มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย “นครพนม สุขใจที่ได้มา สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง” ตามไปดูกันเลยคะ ว่ามีที่เที่ยวไหนน่าสนใจ ไปปักหมุดบ้าง ^^

1.พระธาตุเรณูนคร
ประดิษฐานอยู่วัดพระธาตุเรณู ณบ้านเรณูนครองค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิมแต่มีขนาดเล็กกว่า สร้างเมื่อปีพ.ศ.2461โดยพระอุปัชฌาย์อินภูมิโยสูง35เมตรกว้าง8.37เมตรมีซุ้มประตู4ด้านภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกพระพุทธรูปทองคำพระพุทธรูปเงินของมีค่าและเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมืองพระธาตุเรณูพระธาตุประจำวันจันทร์เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์

2.วัดพระธาตุพนม
เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดี ลงความเห็นว่าพระธาตุพนมสร้างขึ้นระหว่างพ.ศ.1200–1400 พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้นยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆและชาวลาวอีกด้วยว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ7ครั้ง จะถือว่าเป็น“ลูกพระธาตุ”เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรืองหรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม1ครั้งก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว

3.วัดนักบุญอันนา หนองแสง
ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนมก่อสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1926โดยบาทหลวงเอดัวร์นำลาภอธิการโบสถ์ ที่นี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกันเช่นคนญวน คนไทย คนจีน คนลาวเป็นต้น วัดนักบุญอันนาสวยงามแปลกตาโบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่เป็นยอดแหลมสูงเด่นเป็นสง่ามองเห็นได้ในระยะไกล

4.อุโมงค์จักรยาน นาคราช
เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขงจังหวัดนครพนมจะอยู่ช่วงหลังที่ทำการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง มีระยะทางประมาณ 307เมตรมีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็กมีผนังกั้นปลอดภัยสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำโขงได้กว้างไกลและสามารถขี่จักรยานสวนกันได้

5.สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่3
เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย(นครพนม)กับประเทศลาว(คำม่วน)พื้นที่ฝั่งไทยที่บ้านห้อมตำบลอาจสามารถอำเภอเมืองนครพนมจังหวัดนครพนมฝั่งลาวอยู่ที่บ้านเวินใต้เมืองท่าแขกแขวงคำม่วน มีวิวข้างหลังเป็นภาพภูเขาหินปูนของประเทศไทยลาวลูกน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อน บริเวณด้านล่างสะพานมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานได้จากข้างล่าง ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงสามารถมาเดินเล่นพักผ่อนรับลมเย็นที่พัดมาจากฝั่งลาว

Facebook Comments Box

Check Also

ต้องไป 5 ที่เที่ยว อียิปต์ อยากชวนคนฮิปไปเช็กอิน

“อียิปต์” หนึ่ง …