Home / ท่องเที่ยวทั่วโลก / ต้องไป 5 ที่เที่ยว อียิปต์ อยากชวนคนฮิปไปเช็กอิน

ต้องไป 5 ที่เที่ยว อียิปต์ อยากชวนคนฮิปไปเช็กอิน

“อียิปต์” หนึ่งในประเทศแถบตะวันออกกลางที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น จะเห็นว่ามีบล็อกเกอร์ไปรีวิวการท่องเที่ยวในเส้นทางนี้อยู่เรื่อยๆ ทำให้เรารู้สึกว่า เที่ยวอียิปต์ ก็ทำได้ ไปไม่ยาก แถมมีที่เที่ยวน่าค้นหามากมาย รวมถึงการไปชมสถาปัตยกรรมโบราณที่มีความสำคัญติดอันดับโลก พี่เห็ด มัชรูมทราเวล เลยอยากชวนคุณแพ็คกระเป๋า เตรียมตัวเดินทางไปดูกันว่า ที่เที่ยว อียิปต์ สำหรับคนฮิปๆ มีที่ไหนบ้าง…

อียิปต์ เป็นจุดเริ่มต้นแห่งอารยธรรมสำคัญของโลก ถือเป็นรากแก้วของอารยธรรมตะวันตก อารยธรรมอียิปต์โบราณเริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ หรือประมาณ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก คือความมหึมาของสิ่งก่อสร้างในอดีตอย่าง พีระมิด หรือความลึกลับเกี่ยวกับความเชื่อในชีวิตหลังความตาย นำไปสู่การสร้างมัมมี่ หลายๆ สิ่งของที่นี่ นำพานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาสัมผัสความรุ่งเรืองในยุคเก่าก่อน ว่าแล้วเราก็ออกเดินทางไปเยือนประเทศแห่งนี้กัน

1.มหาสุสานกีซ่า (Giza Necropolis)

เริ่มต้นเช็คอินที่แรกกับ ที่เที่ยว อียิปต์ ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดนั่นก็คือ มหาสุสานกีซ่า ที่มีพีระมิดกิซ่า 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณอยู่ภายใน แม้ที่อียิปต์จะมีพีระมิดหลายแห่ง หากแต่ที่เมืองกิซ่าถือเป็นพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พีระมิดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 4,500 ปีก่อน ในสมัยฟาโรห์คูฟู (Khufu) แห่งราชวงศ์ที่ 4 ซึ่งปกครองอียิปต์โบราณ ใช้เป็นที่เก็บพระศพ ความมหัศจรรย์ของสถานที่แห่งนี้คือในยุคที่ไม่มีเทคโนโลยี มีเพียงแรงงานคน ทำไมคนอียิปต์โบราณจึงสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตขนาดนี้ได้?

ฐานของพีระมิดตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 13 เอเคอร์ หรือประมาณพื้นที่สนามฟุตบอล 7.3 สนาม ตัวพีระมิดมีปริมาตรกว่า 8.3 ล้านลูกบาศก์เมตร เทียบได้กับตึกเอ็มไพร์สเตท 30 ตึก อีกทั้งยังมีความสูง 138 เมตร (เทียบได้กับตึกสูง 48 ชั้นในปัจจุบัน) สร้างโดยการใช้หินหนักเฉลี่ยก้อนละ 2.5 ตัน มากกว่า 2,300,000 ก้อน รวมน้ำหนักกว่า 6 ล้านตัน! นอกจากนี้ภายในมหาสุสานกิซ่ายังมีพีระมิดฟาโรห์คาเฟร์ (Khafre) ที่ใกล้กันมีสฟิงซ์ รูปแกะสลักจากหินปูนเพียงก้อนเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอียิปต์ และพีระมิดฟาโรห์เมนคูเร (Menkaure) อยู่ไม่ไกลกัน มาถึงยังมหาสุสานกีซ่าแล้ว ต้องลงขี่อูฐชมความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างในอดีตกาลให้เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย บอกเลยว่านี่จะเป็นประสบการณ์ที่คุณจะต้องจดจำไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

2.อาบูซิมเบล (Abu Simbel)

อาบูซิมเบล มหาวิหารที่งดงามที่สุดของยุคอียิปต์โบราณ เป็น ที่เที่ยว อียิปต์ ถูกสร้างขึ้นด้วยหินก้อนใหญ่จำนวน 2 ก้อน มีรูปหินแกะสลักของฟาโรห์รามเสสที่ 2 (Ramses II) นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 องค์ หันหน้าไปทางแม่น้ำ แสดงถึงพลังและอำนาจของฟาโรห์ที่คอยปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ประมาณช่วงศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล ก่อสร้างโดยการเจาะเข้าไปในหิน เป็นอนุสรณ์สถานแห่งสุดท้ายของพระองค์และพระมเหสี (พระนางเนเฟอร์ทารี) นอกจากนี้ยังสัญลักษณ์ในการเฉลิมฉลองกับชัยชนะของอียิปต์ที่มีต่อนิวเบียที่สมรภูมิแห่งคาเดส อีกทั้งเพื่อเป็นการข่มขู่ไม่ให้นิวเบียมารุกรานอียิปต์ซึ่งเป็นอาณาจักรใกล้เคียงอีกด้วย

มหาวิหารแห่งนี้เคยถูกทะเลทรายกลืนกิน จนถูกทิ้งร้าง ต่อมานักประวัติศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อว่า โจฮัน ลุดวิก เบิร์คฮารดต์ ได้ค้นพบส่วนบนของฟรีส ซึ่งเป็นลวดลายสลักใต้ชายคาของสิ่งก่อสร้าง ในปี ค.ศ.1813 และในช่วงทศวรรษที่ 1960 มีการเคลื่อนย้ายมหาวิหารแห่งนี้ออกไปด้วยความช่วยเหลือขององค์การ UNESCO เมื่อจะมีการสร้างเขื่อนอัสวาน ซึ่งอาจมีผลให้วิหารแห่งนี้จมสู่ใต้น้ำ ที่สำคัญมหาวิหาร Abu Simbel แห่งนี้ยังเป็นมรดกโลกที่สำคัญอีกด้วย

3. หุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings)

หลุมศพของกษัตริย์และราชวงศ์ในราชอาณาจักรใหม่ (ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 ถึง 20 ของอียิปต์โบราณ) หรือที่เรียกว่า หุบเขากษัตริย์ มีอายุกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ตรงข้ามกับเมืองธีปส์ (เมืองลักซอร์ในปัจจุบัน) ด้านหน้ามียักษ์ Memnon ขนาดใหญ่ ตั้งเฝ้าหุบเขากษัตริย์อยู่ หุบเขาแห่งนี้มีหลุมศพอยู่ 63 แห่งและห้องที่มีห้องเล็กๆ จนถึงสุสานที่มีห้องซับซ้อนมากกว่า 120 ห้อง แม้จะชื่อว่า หุบเขากษัตริย์ แต่ก็มีการฝังผู้ที่มีบรรดาศักดิ์และได้รับความดีความชอบจากกษัตริย์ด้วย เช่น เชื้อพระวงศ์ หรือขุนนางคนสนิท นอกจากนี้ยังมี หุบผาราชินี (Valley of the Queens) เพื่อเป็นสุสานสำหรับราชินีอีกด้วย

หุบเขากษัตริย์ มีชื่อเสียงในการได้รับการกล่าวถึง จากการค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน (ที่เลื่องลือด้านคำสาปฟาโรห์) และยังถือเป็นหนึ่งในสถานที่โบราณคดีที่โด่งดังที่สุดในโลก ซึ่งในปี ค.ศ.1979 หุบเขากษัตริย์แห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ร่วมกับส่วนที่เหลือของธีบันเนโครโพลิส

4. วิหารคอมออมโบ (Kom Ombo Temple)

อีกหนึ่งที่เที่ยวน่าสนใจในเมืองอัสวาน ก็คือ วิหารคอมออมโบ วิหารขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ที่ล้ำออกมาถึงแม่น้ำไนล์ ประวัติความเป็นมาของวิหารแห่งนี้ ในอดีตสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้า 2 องค์ คือ เทพโซเบ็ก ที่มีรูปร่างเป็นมนุษย์แต่มีเศียรเป็นจระเข้ ซึ่งนับถือกันว่าเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ และ เทพฮาโรเอริส มีเศียรเป็นเหยี่ยว ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการแพทย์อียิปต์โบราณ ทำให้วิหารแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งก็คือ วิหารสองเทพเจ้า

หินที่ใช้ในการก่อสร้างวิหารแห่งนี้มีความแตกต่างจากวิหารอื่นๆ อีกทั้งการวางแบบแปลนของพื้นที่ยังมีความเฉพาะตัว เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด นอกจากการชมความยิ่งใหญ่ของวิหารแล้ว จากบริเวณนี้เราจะสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำไนล์ที่สวยงามได้อย่างชัดเจน

5. มหาวิหารคาร์นัค (Karnak)

มหาวิหารคาร์นัค สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าอะมอนรา (สุริยะเทพ) ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลักซอร์ประมาณ 3 กิโลเมตร ที่นี่ใช้เป็นสถานที่จัดพิธีกรรมเกี่ยวกับความเชื่อของอียิปต์โบราณ มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นโดยฟาโรห์เซซอสตริสที่ 1 (Sesostris I) และอีกหลายพระองค์ในช่วงเวลาต่อมา (สมัยยุคกลาง) ซึ่งในช่วงราชวงศ์ที่ 18 – 20 มีการบูรณะวิหารแห่งนี้มากที่สุด และต่อเนื่องมาจนถึงยุคที่โรมันเข้ามาครอบครอง ทำให้วิหารแห่งนี้มีอาคารจำนวนมากและใหญ่โตที่สุดในโลก

มหาวิหารคาร์นัคแบ่งได้ 3 ส่วน คือ วิหารเทพอะมอนรา (ตรงกลาง) ประกอบด้วยหมู่สถาปัตตยกรรมของเหล่าฟาโรห์หลายยุค ส่วนที่สองอยู่ทางทิศเหนือ คือ วิหารเทพมอนตู (Montu) เป็นเทพประจำถิ่น สัญลักษณ์แห่งการรบของฟาโรห์และเทวีมะอัต(Maat) ส่วนที่สามคือ วิหารเทวีมัต (Mut) อยู่ทางด้านใต้ของวิหารอะมอนรา ด้วยลานกว้างหน้าวิหารลักซอร์ จะมีรูปปั้นสฟิงซ์เรียงรายตลอดเส้นทางจนถึงมหาวิหารคาร์นัค เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยว อียิปต์ ที่สวยงาม และยังคงความยิ่งใหญ่จนถึงปัจจุบัน ถ้าได้ไปอียิปต์ต้องไปเช็คอินให้ได้นะคะ

เชื่อว่าการ เที่ยวอียิปต์ จะเป็นเส้นทางที่ทำให้คุณได้สัมผัสกับหนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ของโลก ให้คุณได้เห็นกับตาถึงเรื่องราวที่เคยร่ำเรียนมาในวิชาประวัติศาสตร์ว่าของจริงจะใหญ่โตสักแค่ไหนกัน หวังว่า ที่เที่ยว อียิปต์ ที่มัชรูมทราเวลนำมาในครั้งนี้จะทำให้คุณกล้าที่จะเดินทางไปสู่เส้นทางท่องเที่ยวสายใหม่ และถ้าจะให้ดีแนะนำให้ออกเดินด้วยการซื้อ ทัวร์อียิปต์ ไปกับผู้เชี่ยวชาญในเส้นทาง และมีไกด์คอยอธิบายเรื่องราวความสำคัญของสถานที่ต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เราสามารถ เที่ยวอียิปต์ ได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้น ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ

Facebook Comments Box

Check Also

ไหว้ท้าวเวสสุวรรณ 5 วัดดัง เสริมโชคให้ สมปรารถนา

ปีใหม่วนมากลับม …