Home / ท่องเที่ยวทั่วโลก / สถานที่ท่อวเที่ยวคนไม่เคยไปต้องไปรู้วัฒนธรรมไทย-มอญ

สถานที่ท่อวเที่ยวคนไม่เคยไปต้องไปรู้วัฒนธรรมไทย-มอญ

ขอพาเพื่อนๆทุกคนไปสัมผัสวัฒนธรรมไทย-มอญ กับสถานที่ท่องเที่ยวสังขละบุรี ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี เที่ยวชมธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ชมความงดงามของธรรมชาติและเรื่องราววัฒนธรรมที่น่าหลงใหลของชาวไทย-มอญ “สังขละบุรี สัมผัสวิถีชาวมอญ” แต่จะสนุกแค่ไหน ตามไปดูกันเลยคะ ^^

1.สะพานมอญ
หรือสะพานอุตตมานุสรณ์​เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเรียไปยังหมู่บ้านมอญถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและเป็นอันดับสองของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็งในพม่า เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอสังขละบุรี ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสธรรมชาติพร้อมๆกับการได้เห็นวิถีชีวิตชุมชนชาวมอญในแถบนี้

2.วัดใต้น้ำ
หรือวัดจมน้ำคือ วัดวังก์วิเวการามเดิม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความแปลกที่มีซากโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำเป็นสถานที่เล่าขานถึงตำนานความเป็นมาของวัดหลวงพ่ออุตตมะจนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาล นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นช่วงหน้าแล้งน้ำหลังเขื่อนลดลงมาก จะสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าได้ณบริเวณสามประสบ
ส่วนคนที่มาเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว
ตั้งแต่ประมาณตุลาคม-มกราคมอาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำหรือบางทีก็จมน้ำเป็นเมืองบาดาลจะมีให้เห็นก็เพียงแต่ยอดหอระฆังเดิมเท่านั้นที่สูงพ้นน้ำ

3.วัดวังก์วิเวการาม
เป็นอำเภอติดชายแดนไทย–พม่านอกจากมีบรรยากาศที่สวยงามเงียบสงบแล้วยังมีวัดที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่เคารพบูชาของชุมชนชาวมอญในอำเภอสังขละบุรีและนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสผ่านมาสักการะ

4.เจดีย์พุทธคยา
เจดีย์ที่มีความสวยสดงดงามส่องแสงทองเด่นอร่ามทั่วทุกสารทิศ ด่านหน้าเจดีย์มีสิงห์แบบมอญ2ตัวยืนเฝ้าบันไดทางขึ้นที่ทอดยาวพาขึ้นสู่ตัวเจดีย์ทรงเหลี่ยมฐานจัตุรัสมีเจดีย์เล็กทรงกลมแบบมอญสร้างอยู่บนยอดบนสุดภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งหลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกามาไว้ให้สักการะบูชากันถ้วนหน้า

ลองไปเที่ยวสังขละบุรี สถานที่ท่องเที่ยวเมืองกาญ…แล้วคุณจะหลงรัก

Facebook Comments Box

Check Also

พราว กรุ๊ป ทุ่ม 4.5 พันล้านผุดสวนน้ำ “อันดามันดา ภูเก็ต” ฟื้นการท่องเที่ยว

พราว กรุ๊ป เปิด …