Home / สาระเป็นความรู้ / เทคนิคการแต่งกิ่งสะเดา ให้ต้นเตี้ย สะดวกต่อการเก็บเกี่ยว

เทคนิคการแต่งกิ่งสะเดา ให้ต้นเตี้ย สะดวกต่อการเก็บเกี่ยว

คุณละมัย สระทองหนอายุ 53 ปี และดาบตำรวจพรชัย สระทองหน อายุ 52 ปี สองสามีภรรยา ที่ภรรยาทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก ส่วนลุงดาบ ประจำอยู่ที่โรงพักกระตีบ อำเภอกำแพงแสนจังหวัดนครปฐมครับ และทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริมก่อนที่จะมาทำเกษตรอินทรีย์สองสามีภรรยาปลูกพืชเชิงเดี่ยว ไม่ว่าจะเป็น ปลูกข้าวปลูกชมพู่ มีต้นไผ่ แต่มามีจุดเปลี่ยนตรงคุณพ่อของลุงดาบเสียชีวิตเพราะใช้สารเคมีมากเกินไป ทั้งสองจึงมาทบทวนดูว่าควรจะทำอะไรต่อไปจึงหันมาทำเรื่องเกษตรอินทรีย์ เพราะเชื่อว่าเมื่อไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับสารเคมี อินทรีย์จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งต่อคนปลูกและคนรับประทานรวมไปถึงคนรอบข้างด้วย จึงหันมาทำเกษตรอินทรีย์นับจากนั้น

เพื่อให้เก็บสะเดาได้อย่างสะดวก บ้านสวนละมัยพรจึงหาวิธีในการตัดต้นไม้ไม่ให้สูง เพื่อสามารถเก็บผลผลิตได้ในระยะที่สามารถ โดยกำหนดไว้เองที่ 5 เมตร หลังจากนั้นก็คอยดูแลไม่ให้ต้นสูงเกินกว่านั้น เพื่อให้เก็บสะเดาได้ตลอด ในระยะที่เราสามารถเก็บได้บ้านสวนละมัยพรจึงใช้วิธีตัดแต่งต้นไม้เพื่อไม่ให้สูงเพื่อให้เก็บได้ตลอดก็คือ ต้องกะว่าทรงพุ่มที่เราสามารถตัดได้ จะสูงประมาณสักกี่เมตร ทางบ้านสวนละมัยพรกำหนดไว้ที่ 5 เมตรก็ใช้ไม้ขนาดนี้ทรงพุ่มมันจะมีที่ให้ตัดก็ตัดเพื่อรักษาทรงพุ่มไว้อันไหนที่มันสูงมาก ก็ตัดไปครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 แล้วก็มาตัดให้อยู่ครั้งสุดท้ายให้มันต่ำลงมาเลยให้อยู่ประมาณ 5 เมตรที่เราเด็ดถึง นั่นคือเทคนิคของเราหากไม่รักษาทรงพุ่มต้องมาตัดกิ่งการตัดกิ่งก็จะทำให้ต้นสะเดาเสียหายได้แต่ถ้าเรารักษาตรงนี้ไว้ทรงพุ่มจะเท่าเดิมในระยะที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอด

การตัดนั้น จะตัดตามการเก็บยอด ซึ่งทางสวนฯ เก็บปีละครั้งเดียวอยู่แล้ว ส่วนการเก็บยอดนั้น ทางบ้านสวนละมัยพรปลูกสะเดาพันธุ์ขาวผ่อง ลักษณะพิเศษคือตัดไปครั้งแรกแล้วก็ยังมีออกต่อได้อีกมันจะมีตาขึ้นมา เราตัดไปช่วงนี้มันก็จะออกมาอีกประมาณ 2-3 ตา อันนี้คือจุดพิเศษของเขา การตัด จากปลายยอดต้องตัดประมาณ 1 นิ้ว แต่ถ้ามากเกินเขาจะไม่ออก เพราะเราจะตัดตาเขาออกไปลักษณะพิเศษของพันธุ์นี้คือ ขมนิดเดียว สะเดาคือถ้าไม่ขมเลยมันจะไม่อร่อยต้องขมนิดหนึ่ง

Facebook Comments Box

Check Also

กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น

น้ำตาลจะไม่เป็น …