Home / ท่องเที่ยวทั่วโลก / 5 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์พิชิตเมืองลับแล

5 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์พิชิตเมืองลับแล

เดินทางท่องเที่ยวไปกับเรา “5 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์พิชิตเมืองลับแล” เป็นอำเภอเล็กๆแห่งหนึ่งของจ.อุตรดิตถ์ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันเงียบสงบ เป็นเมืองที่กล่าวขานกันในเรื่องลี้ลับเกี่ยวกับการพูดโกหก จังหวัดอุตรดิตถ์อยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุงสักเท่าไหร่ นั่งรถไปวันเสาร์กลับวันอาทิตย์ก็สนุกได้แล้วคะ

1.อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก
ประดิษฐานอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ตามประวัติพระยาพิชัยหรือทองดีเกิดในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มีความสามารถในชั้นเชิงทั้งมวยและดาบ ต่อมาได้เข้ารับราชการกับเจ้าเมืองตาก(สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี) คอยปราบข้าศึกที่มารุกราน(ประวัติโดยย่อเท่านั้น)และได้ต่อสู้กับกองทัพพม่าที่ยกเข้ามาตีเมืองพิชัยจนกระทั่งดาบซึ่งใช้ในการรบหัก(พ.ศ.2316)แต่ก็สามารถป้องกันเมืองเอาไว้ได้(จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยาพิชัยปกครองเมืองพิชัยที่เป็นบ้านเกิด)หลังจากนั้นชาวบ้านจึงได้สดุดีวีรกรรมของท่านและสร้างอนุสาวรีย์ขึ้นเพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญองอาจรักชาติและความเสียสละ

2.จวนผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์
สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ประมาณปีพ.ศ.2442ถึงพ.ศ.2458)ทรงโปรดเกล้าให้ตั้งเมืองอุตรดิตถ์ต่อมาในปีพ.ศ.2494สมัยนายเที่ยงบุญยนิตย์ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ในขณะนั้นได้มีการบูรณะซ่อมแซมเป็นครั้งแรกลักษณะเป็นอาคารไม้2 ชั้นทรงปั้นหยาทาสีเขียวอ่อนหลังคามุงกระเบื้องลูกฟูกตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์(หลังใหม่)ขณะนี้อยู่ระหว่างขอรับการสนับสนุนงบประมาณสร้างซ่อมเพื่อการอนุรักษ์

3.วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง
ตั้งอยู่ในตำบลทุ่งยั้งอำเภอลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์ห่างจากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์5กิโลเมตรเป็นวัดสำคัญประจำเมืองทุ่งยั้งซึ่งเมืองทุ่งยั้งในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยติดต่อกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยก่อนการสถาปนาอาณาจักรสุโขทัย

4.ตลาดผลไม้หัวดง
ตลาดผลไม้นี้เป็นที่มีชื่อเสียงในตัวเมืองลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นตลาดที่ขายผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นลางสาดลองกองหรือที่เป็นนิยมที่สุดคือทุเรียนหลงลับแลทุเรียนหลินลับแล
ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์โดยตลาดผลหัวหัวดงนี้จะเปิดขายตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นมีผลไม้นานาให้เลือกมากมายและยังมีต้นไม้ขาย เช่น ต้นหลงลับแล ต้นหลินลับแล และอื่นๆ
มีบริการส่งทุเรียนหรือกล่องใส่ทุเรียนอย่าลืมมาเที่ยวตลาดผลไม้หัวดงลับแลกันอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองอุตรดิตถ์

5.วัดท้องลับแล
วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่แม้ไม่พบหลักฐานว่าสร้างวัดขึ้นมาตั้งแต่สมัยใดแต่มีหลักฐานสำคัญระบุไว้ว่าในพ.ศ.2420ได้มีการบูรณะวัดครั้งสำคัญโดยครูอินโสมช่างจากบ้านท่าศาลาได้รวบรวมเหล่าชาวบ้านบ้านท้องลับแลมาซ่อมแซมบูรณะวัดในการบูรณะครั้งนี้ได้มีการสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่และในเวลาต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น“วัดท้องลับแล”

Facebook Comments Box

Check Also

ต้องไป 5 ที่เที่ยว อียิปต์ อยากชวนคนฮิปไปเช็กอิน

“อียิปต์” หนึ่ง …